Có cần phủ sơn lót trước khi dán tường không

Sơn lót được coi là một phần thiết yếu của việc dán tường, tuy nhiên nó cũng mất một khoảng thời gian khiến mọi người băn khoăn không biết treo giấy dán tường mà không sơn lót trước có sao không.

Từ các cuộc khảo sát và tìm hiểu từ các chuyên gia giấy dán tường, họ khuyến cáo rằng tường nên sơn lót trước khi dán giấy dán tường. Lớp sơn lót cung cấp một bề mặt đồng đều cho hình nền để nó dính hoàn hảo. Bên cạnh đó, sơn lót còn giúp làm kín bề mặt tường để keo dán không xuyên qua vật liệu của tường. Khi bạn ốp tường, nó sẽ giúp bám dính, giúp giấy dán tường dễ dàng dính vào bất kỳ loại bề mặt tường nào.

Tuy nhiên vấn đề ở đây còn là việc bạn nên sử dụng sơn lót nào và tốt nhất là nên thế nào thì trong bài viết này sẽ là phần chia sẻ của chúng tôi về tất cả những gì mà bạn cần biết.

Sơn lót nền là gì?

Sơn lót là lớp sơn lót tường trước khi sơn hoặc dán giấy. Lớp này kết nối tường và vật liệu trang trí hoặc sơn với nhiều công dụng cần thiết. Sơn lót có tác dụng để cung cấp một bề mặt tường thật đồng đều và che đi các khuyết điểm trên tường. Sơn lót còn giúp bản vệ tường khi dán giấy cũng tạo độ kết dính cũng như bề mặt tường tuyệt vời cho việc trang trí tường. 

son lot truoc khi dan giay dan tuong (1)

Sơn lót là lớp sơn kết nối giữa tường và lớp trang trí nội thất.

Tại sao phải phủ tường của bạn trước khi dán tường?

Sơn lót tường trước khi dán tường rất quan trọng vì nó tạo ra một rào cản giữa giấy dán tường và tường. Điều này cũng sẽ đảm bảo rằng giấy dán tường sẽ dính vào lớp sơn lót và không dính vào tường. Hơn nữa, sơn lót rất quan trọng nếu tường đã được sơn bởi vì nó sẽ đảm bảo rằng giấy dán tường sẽ không bị bong tróc hoặc các vấn đề khác. Ngoài ra nó cũng giúp cho việc lột và thay giấy mới dễ dàng và bảo vệ tường không bị bong tróc.

Việc sơn lót trước khi ốp tường là rất quan trọng vì nó bảo vệ tường. Lớp sơn lót tạo lớp ngăn cách giữa giấy dán tường và tường để lớp keo không làm hỏng tường. Đây là vấn đề hết sức quang trọng bởi khi lột giấy nếu không có sơn lót thì tường bạn sẽ gặp nhiều vấn đề. Trong một số trường hợp được ví dụ bên dưới.

Ví dụ, với vật liệu thạch cao trong vách thạch cao sẽ dính vào keo làm cho giấy dán tường khó có thể loại bỏ mà không gây hư hại cho tường.

Tôi nên sử dụng lớp lót nào cho hình nền?

Sử dụng sơn lót gốc dầu cho hình nền. Tránh sử dụng latex vì sản phẩm có chứa nước có thể đi qua giấy dán tường và gây ra bọt khí. Sơn lót gốc dầu có thể làm kín bề mặt một cách thích hợp so với sơn lót cao su. Điều này ngăn các vết bẩn đi qua giấy dán tường.

son lot truoc khi dan giay dan tuong (3)

Sơn lót gốc dầu được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng.

Nếu không xử dụng sơn lót thì sao ?

Nếu tường không được sơn lót, độ ẩm có thể là một vấn đề. Hơi ẩm có trong tường có thể thấm qua giấy dán tường. Bên cạnh đó, hơi ẩm từ môi trường xung quanh nhà và keo dùng để treo giấy dán tường có thể gây ra các vấn đề cho những bức tường không được sơn lót. Son lót còn giúp tăng độ bám của giấy dán tường lên tường nhà từ đó tăng được độ bền. Một số trường hợp với tường gỗ hoặc thạch cao sơn lót còn bảo vệ giấy trước tác động của nhiệt độ.

Tôi có thể dán hình nền mà không cần sơn lót không?

Có thể dán giấy dán tường mà không cần sơn lót, nhưng nó không được khuyến khích. Nhìn chung chi phí cho sơn lót là không quá lớn nhưng lại mang đến hiệu quả tốt cho sản phẩm trang trí tường điển hình là giấy dán tường. Trong việc trang trí tường thì sơn lót như là một trong những lớp bảo vệ cần thiết và cần phải làm.

son lot truoc khi dan giay dan tuong (2)

Bạn có thể dán tường mà không cần sơn lót tuy nhiên điều này không được khuyến khích

Sơn lót nền mất bao lâu để khô?

Mất bao lâu để lớp sơn lót khô sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ ẩm và thông gió trong phòng. Thông thường, mất khoảng một đến hai giờ để lớp sơn lót khô hoàn toàn. Để xác định lớp sơn lót đã khô chưa, bạn có thể dùng ngón tay sờ vào. Lớp sơn lót có màu trong khi khô.

Với giấy dán tường bạn nên để lớp sơn lót khô qua khoảng 24h để keo có thể thấm tốt hơn và hạn chế được bong bóng khi. Ngoài ra nó còn giúp keo bám tốt hơn so với sơn lót chưa khô.

Lớp lót nền cho vách thạch cao

Đối với vách thạch cao chưa bao giờ sơn bả hoặc trát vữa, bạn nên sử dụng sơn lót. Hai lớp sơn lót này lên bề mặt của vách thạch cao sẽ thực hiện công việc. Áp dụng sơn lót sẽ đảm bảo rằng hình nền dễ dàng loại bỏ. Để lớp sơn lót khô trong khoảng hai giờ trước khi sơn lớp sơn lót acrylic trong để có kết quả tốt nhất.

Một số trường hợp bạn cũng không nên sử dụng sơn trắng để thay thế cho sơn lót.

Tại sao sử dụng sơn lót gốc dầu?

Sử dụng sơn lót gốc dầu sẽ đảm bảo rằng giấy dán tường sẽ bám dính hiệu quả và lâu dài. Lớp sơn lót ngăn không cho keo dán giấy dán tường thấm vào bề mặt tường. Điều này ngăn ngừa những hư hỏng cho tường và cũng đảm bảo rằng giấy dán tường sẽ ở trong một thời gian dài.

Sự kết luận

Nhìn chung việc trang trí tường là rất quan trọng. Không chỉ sử dụng giấy dán tường hay decal, việc sử dụng sơn nước bạn cũng nên có thêm 1 lớp sơn lót là rất cần thiết để đảm bảo được rằng sản phẩm bạn đạt chất lượng tốt nhất.

Qua bài này tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về tác dụng của sơn lót và sử dụng đúng loại sơn lót cho công trình của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *