Giấy dán tường được tạo ra như thế nào ?

Tiểu sử

Giấy dán tường là một loại vải không dệt (giấy) hoặc dệt (vải), được in trang trí để dán cho các bức tường của nhà ở hoặc doanh nghiệp. Giấy dán tường không được coi là thiết yếu để trang trí cấu trúc; tuy nhiên, nó đã trở thành một phương pháp chính để truyền tải phong cách, bầu không khí hoặc màu sắc vào căn phòng.

Ngành công nghiệp giấy dán tường chia việc sản xuất giấy dán tường thành loại dùng trong nhà ở và loại được treo trong các cơ sở kinh doanh,….Hai loại giấy khác nhau về trọng lượng, khả năng sử dụng và tiêu chuẩn chất lượng. 

Có bốn phương pháp phổ biến được sử dụng để in giấy dán tường, và các nhà thiết kế lựa chọn kỹ thuật in dựa trên giá thành cũng như tính thẩm mỹ.

giay dan tuong (1)

Lịch sử

Các giấy dán tường sớm nhất được sử dụng ở châu Âu vào đầu thế kỷ thứ mười ba được vẽ bằng hình ảnh của các biểu tượng tôn giáo phổ biến. Trong vài thế kỷ tiếp theo, giấy tờ đã được in bằng tay, nhưng chỉ còn phổ biến với người nghèo.

Tuy nhiên, đến thế kỷ XVI, những bức tranh dán tường đắt tiền hơn, mô tả những tấm thảm treo trong nhà của giới quý tộc, đã trở nên phổ biến với tầng lớp trung lưu. 

Cho đến giữa những năm 1700, giấy làm từ vải vụn được in riêng lẻ thành từng tờ, sau đó dán lên tường. Sau đó, các nhà sản xuất giấy dán tường sẽ dán các mảnh lại với nhau, phủ đất lên chúng rồi in. Vào cuối thế kỷ 19, ngành công nghiệp giấy đã phát triển loại giấy “vô tận”, hay giấy được làm thành các dải rất dài. Đến năm 1870, bột gỗ đã thay thế vải vụn, dẫn đến giá thành rất rẻ cho việc phủ tường.

Vào thế kỷ 19, chi phí in ấn đã giảm đáng kể bằng cách từ bỏ việc in khối sử dụng nhiều lao động để chuyển sang in hình trụ. Máy in khối gỗ áp dụng từng màu bằng tay sử dụng một khối riêng biệt cho từng màu trong hoa văn.

Những tiến bộ gần đây hơn bao gồm phát triển các phương pháp in bổ sung, mực in và dung môi mới, và sử dụng latex và vinyl làm lớp phủ hoặc cán mỏng.

Nguyên liệu thô

Giấy dán tường bao gồm lớp nền, lớp sơn nền, mực bôi và đôi khi dán trên lớp nền được sử dụng để dán giấy vào tường. Lớp nền không dệt có thể bằng gỗ xay, bột gỗ hoặc bột gỗ với vật liệu tổng hợp. Nền dệt là những loại được làm bằng vải dệt chắc chắn như khoan (bông dệt dày giống như chất liệu jean). Lớp nền dệt sau đó được tráng và in.

Lớp sơn nền là màu nền được đặt trên bề mặt nhận được mẫu in. Các lớp phủ hoặc lớp phủ được làm bằng latex hoặc vinyl (polyvinyl clorua) và làm cho giấy bền và có thể lột được. Lớp phủ mặt đất cũng bao gồm các chất phụ gia giúp tăng cường khả năng dễ xử lý, độ mờ và khả năng xếp nếp của giấy.

Giấy được in bằng mực có thành phần là bột màu và một phương tiện liên kết mực với lớp nền. Ví dụ, dung môi có thể là axeton hoặc nước. Các nhà in chọn mực một cách cẩn thận vì dung môi mà chúng bao gồm ảnh hưởng đến thời gian khô và thời gian sản xuất giữa các ứng dụng màu của giấy.

Bột nhão có thể được áp dụng hoặc không cho giấy dán tường. Nếu có, chúng thường được tạo thành từ bột ngô hoặc tinh bột mì và được phủ ướt lên lớp nền. Các giấy dán tường đã chuẩn bị phải được sơn lại để bám dính vào tường.

giay dan tuong (3)

Thiết kế

Các thiết kế giấy dán tường mới thường bắt nguồn từ các bản phác thảo được mua từ một nhân viên thiết kế hoặc nhà thiết kế giấy dán tường tự do. Nghệ sĩ đặt thiết kế trên giấy can và hoàn thành ít nhất một bản phác thảo bút chì. Sau đó, các nhân viên thiết kế và tiếp thị sẽ quyết định xem giấy có phải là “phù hợp” với một cái nhìn hoặc một đường nét cụ thể hay không. Nếu thiết kế được chấp nhận, nghệ sĩ sẽ tạo ra một bản phác thảo màu quy mô đầy đủ với nhiều màu sắc và bảng màu khác nhau.

Sau khi quá trình in được chọn, bản phác thảo sẽ được tinh chỉnh để phù hợp với yêu cầu của quá trình in và mẫu được gửi đến thợ khắc hoặc thợ in lụa. Sau khi hình trụ hoặc màn hình đã được đặt đúng vị trí và một vài mẫu lặp lại được in, “gạch đầu dòng” (giấy dán tường mẫu) sẽ được in để kiểm tra màu sắc và kiểu mẫu. Khi đã ổn, giấy sẽ được in thương mại với số lượng lớn.

Quy trình sản xuất

Làm giấy

 • 1 Tờ giấy gỗ xay được sản xuất bằng cách sử dụng toàn bộ một cây gỗ, bỏ vỏ và ép cây vào một rãnh quay để nghiền gỗ thành bùn. Bùn được sử dụng để làm tấm gỗ mài – một loại giấy dán tường tương đối rẻ tiền.

  Các tấm bột gỗ được làm bằng cách bóc vỏ cây và băm cây thành dạng bùn. Hỗn hợp này được chạy qua một nhà máy bột giấy, nơi clo dioxide và oxy được thêm vào để tách lignin (chất kết dính các thành tế bào gỗ với nhau) khỏi phần còn lại của bột gỗ và tẩy trắng bột giấy. Các tấm bột gỗ có sợi có thể có thêm sợi tổng hợp để tạo thêm kết cấu cho giấy.

  Một cuộn giấy từ nhà máy giấy rộng 65 in (1,65 m), có thể dài tới 22.000 ft (6.706 m) và nặng khoảng một tấn. Sau khi được bán cho một máy in, mỗi cuộn giấy được cắt thành sáu cuộn phụ có chiều rộng 21 in (53 cm) x 10.000 ft (3.048 m).

lớp áo

 • 2 Trước khi in hoa văn, mặt sau phải được phủ một lớp màu nền. Các tấm gỗ mặt đất được phủ một lớp nhựa vinyl (PVC) màu, có độ dày khác nhau tùy thuộc vào độ bền và khả năng tạo vân của giấy được sản xuất. Vinyl cũng có thể được dát mỏng thành lớp nền để có khả năng sử dụng đặc biệt.

  Các tấm bột gỗ được phủ một hoặc tất cả các chất sau: đất sét cao lanh để có thể xếp nếp, titanium dioxide để tạo độ mờ, và cao su để dễ xử lý và tạo màu.

In ấn

Có bốn loại kỹ thuật in có thể có.

 • In bề mặt. Các con lăn kim loại được ngâm tẩm với mô hình cao su nâng được gắn trên một máy duy nhất. Mực được áp dụng cho con lăn bề mặt và mực nằm trong các ngọn đồi hoặc mô hình cao su nằm phía trên bề mặt của con lăn. Sau đó mực sẽ được ép lên giấy.
 • In ống đồng. Mỗi màu của mẫu được in bằng một con lăn duy nhất. Các trụ đồng được khắc laser sau đó mạ crom để tăng độ bền. Máy in ống đồng lớn chứa tối đa 12 hình trụ cùng nhau tạo ra toàn bộ mẫu. 
 • In lụa. Giấy nến cho mỗi màu có trong mẫu được tạo ra từ màn lưới lụa, sử dụng ảnh chụp
 • In quay. Loại quy trình in này kết hợp cơ học của in ống đồng với độ chính xác của giấy nến được tạo ảnh. Giấy nến lưới được bọc xung quanh các ống rỗng gắn trong máy. Mực liên tục chảy qua các ống được bọc phim và lên giấy, tạo ra một lượng màu cực lớn (tối đa là 12 màu). Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật in lụa đắt tiền hơn, nhưng nó có thể in nhanh hơn nhiều — xấp xỉ 80 yd (73,12 m) giấy dán tường mỗi phút.

Chuẩn bị

 • 7 Giấy dán tường đã in được cán bằng bột ngô ướt hoặc lớp phủ làm từ tinh bột mì và sau đó được làm khô.

Bao bì

 • 8 giấy dán tường sử dụng cho khu dân cư được cắt giảm từ cuộn 3.000 yd (2.742 m) xuống còn cuộn 15 yd (13.71 m). Các cuộn sử dụng cho mục đích thương mại thường được đóng gói ở dạng cuộn 30, 45 và 60 yd (27, 41 và 55 m). Một nhãn in, số chạy và hướng dẫn treo được đặt trên mỗi cuộn và cuộn lại với nhau. Các cuộn được lưu trữ trong nhà kho cho đến khi vận chuyển cuối cùng.

Kiểm soát chất lượng

Hiệp hội Vải và Phim Hóa học (CFFA) đã đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng cho các tấm phủ tường phủ vinyl dùng cho mục đích thương mại. Các loại giấy sử dụng thương mại khác nhau có các yêu cầu kiểm tra vật lý khác nhau được quy định trong tài liệu Tiêu chuẩn Chất lượng CFFA. Tất cả các loại giấy đều phải trải qua thử nghiệm về các thuộc tính như trọng lượng lớp phủ tối thiểu, độ bền kéo, độ bền xé, độ bám dính của lớp phủ, khả năng chống mài mòn, cháy lan, phát triển khói, co ngót, lão hóa nhiệt, chống ố, v.v.

giay dan tuong (2)

Tìm hiểu thêm ở đâu

Sách

Hiệp hội vải và phim hóa học, Inc. Tiêu chuẩn chất lượng CFFA cho lớp phủ Vinyl tráng phủ. Cleveland, OH: CFFA, 1995.

Lynn, Catherine. giấy dán tường ở Mỹ. New York: WW Norton, 1980.

Thụy Điển, Robert M. Hướng dẫn từng bước để in quy trình màn hình. Vách đá Englewood, NJ: Prentice Hall, 1985.

Teynac, Francoise, et al. giấy dán tường: A History. New York: Rizzoli, 1982.

– Nancy EV Bryk

Nội dung sưu tầm từ: http://www.madehow.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *